Máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không ?


Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy lọc nước nóng lạnh giá rẻ có thể kể đến là máy lọc nước RO và Nano. Tuy nhiên, chỉ có máy lọc nước RO phải sử dụng điện. Bạn băn khoăn máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không. Tham khảo ngay bài viết bên dưới nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO sở hữu tấm màng lọc có kích thước các lỗ siêu nhỏ, sẽ loại bỏ hầu hết kim loại nặng, vi khuẩn gây hại và các tạp chất khác. Giúp cho bạn thoải mái uống trực tiếp lượng nước được lọc ra mà không cần phải đun sôi.

Công nghệ RO dựa vào sự chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra để đẩy nước qua các lõi lọc, theo cấp độ lọc thô đến lọc tinh.

Quá trình dòng chảy qua các lõi lọc và khe hở sẽ loại bỏ toàn bộ cặn bẩn, ion kim loại nặng, vi khuẩn có trong nước.Nước nguồn được cung cấp vào máy qua bộ khóa chia nước sẽ đi qua cột lọc. Lọc này được cấu tạo sơi thô PP có kích thước khe hở 5 micromet. Có công dụng ngăn chặn bẩn, bùn đất gỉ sét, chỉ cho những tạp chất có kích thước nhỏ hơn 5 micromet đi qua. Còn các chất bẩn. tạp chất có kích thước lớn hơn sẽ bị giữ lại.

Sau đó, nước sẽ được hút từ cột lọc số 1 sang cột lọc số 2. Trong cột lọc số 2 có chứa than hoạt tính dạng hạt có chức năng hấp thụ kim loại nặng, chất hữu cơ, thuốc trừ sâu, các hóa chất độc hại, chứa thành phần cation khử độ cứng của nước bảo vệ màng RO mang lại nguồn nước trong lành.

Tiếp theo, nước sẽ được hút sang cột lọc số 3. Được cấu tạo là sợi PP có khe hở 1 micromet, có chức năng loại bỏ bùn đất, các tạp chất thô, kim loại nặng,… có kích thước > 1 micromet.

Nước lọc qua cột lọc số 3 sẽ tiếp tục được đẩy sang màng lọc RO. Màng lọc RO được sản xuất tại Mỹ hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược, chịu được áp lực cao và có khe hở cực nhỏ có công dụng loại bỏ hoàn toàn các chất rắn, khí hòa tan trong nước, các ion kim loại, kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn, các chất hữu cơ làm cho nước trở nên hoàn toàn tinh khiết nhưng không làm thay đổi lý tính hóa của nước.

Tại đây, nước được chia thành 2 phần là nước tinh khiết sẽ đi qua màng RO còn lại sẽ được dẫn qua van thải và thải ra ngoài. Do đó, nó được coi là thành phần quan trọng nhất của hệ thống.

Cuối cùng nước sẽ được dẫn tới lõi lọc cacbon. Trong lõi lọc này chứa thành phần cacbon có tác dụng diệt khuẩn, hấp thụ màu, cân bằng độ pH cho nước tinh khiết hơn.

Bài toán tiêu thụ của máy lọc nước có tốn điện không ?

Bạn tiến hành bài toán cho một người dùng 2 lít nước một ngày và công suất lọc 2 lít nước của máy lọc là 0,03 KW điện. Vậy máy lọc nước phải lọc 33,3 lít nước mới hao phí hết 1kW điện. Trong khi đó số tiền phải trả cho 1 kW điện là 3,500 đồng (tính theo chi phí điện ở các nhà trọ).

Tiền điện sử dụng trong 1 năm của 1 người:
0,03 x 365 ngày x 3,500 đồng/kW = 38,000 đồng / năm

Nếu nahf bạn có 4 thành viên thì tiền điện phải trả cho việc dùng máy lọc trong năm cũng chỉ dao động khoảng 152,000 đồng.

Từ con số này, bạn có thể thấy rằng việc dùng máy lọc nước nóng lạnh trực tiếp thật sự không hề tốn kém điện như chúng ta nghĩ.

Thay lõi lọc định kì cũng giúp đảm bảo nước lọc sạch và tiết kiệm chi phí

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, các nhà sản xuất thường xuyên khuyến cáo người dùng nên thay lõi lọc nước định kì. Việc thay lõi định kì này nhằm mục đích duy trì nguồn nước sạch dồi dào cho người dùng và tăng độ bền cho máy lọc nước.

Lõi lọc nước quá hạn sẽ tích tụ nhiều tạp chất, ngăn cản dòng chảy của nước, khiến cho lượng nước cung cấp giảm, không đủ cho mọi người sử dụng.

Các lõi lọc nước hết hạn chưa thay thế kịp lúc sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng các lõi lọc chưa hết hạn, khiến cho các lõi lọc còn lại giảm tuổi thọ.

Để tránh các hậu quả xảy ra, bạn hãy thay thế các lõi lọc nước định kì và việc làm này góp phần tiết kiệm nước, tiết kiệm điện, tránh hao tổn nhiều chi phí khác.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tại sao máy lọc nước không ngắt mà chạy liên tục ?

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước