Nước đun sôi để nguội có thật sự tốt?
Dân gian truyền đạt “Ăn chín, uống sôi” sẽ bảo vệ an toàn cho sức khoẻ. Nhiều hộ gia đình có thói quen dùng nước đun sôi sau đó đưa vào bình lọc để lưu trữ và sử dụng dần dần. Thói quen ấy tưởng chừng như vô hại và có lợi cho sức khoẻ nhưng vô tình cũng là thói quen rất hại cho sức khoẻ mà bạn không biết. Tác hại từ nước đun sôi để nguội: Theo nghiên cứu cho thấy nước đun sôi 100C sẽ diệt được vi khuẩn cũng như loại bỏ các tác nhân gây hại, thế nhưng để nguội trên 2 giờ thì nguồn nước đó vô tình là môi trường rất lợi cho vi khuẩn sinh soi và phát triển trở lại. Sau 24h lượng vi khuẩn sẽ tăng lên nhiều lần so với nước ban đầu. Giải thích cho hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng: Phần lớn những vi khuẩn này bị tiêu điệt ở nhiệt độ 60 độ C trong 10 phút hoặc 100 độ C trong 5 phút. Một số vi khuẩn có sức sống mãnh liệt sẽ thích nghi và sinh sản rất nhanh. Sau khi để lâu, công sức đun sẽ bị bỏ phí. Không nên sử dụng loại nước này để uống hay để rửa dụng cụ, hoa ...