Tại sao máy lọc nước không ngắt mà chạy liên tục ?


Tùy theo từng loại máy khác nhau mà thời gian hoạt động của máy lọc nước nóng lạnh sẽ khác nhau. Một chiếc máy lọc nước gia đình sẽ có bình chứa hoạt động liên tục 10 phút – 1 tiếng. Sau thời gian này, máy vẫn còn hoạt động thì chứng tỏ bạn đang máy lọc không tự ngắt.

Tham khảo các nguyên nhân khiến cho việc máy lọc nước chạy liên tục không ngắt

Do bị rò rỉ nước

Rò rỉ nước là một trong những nguyên nhân khiến máy lọc nước phải chạy liên tục.

Khi máy lọc nước bị rò rỉ ở trước bộ lọc cuối cùng sẽ làm cho áp lực nước cung cấp đến bộ lọc RO không đủ. Vì thế mà nước lọc sẽ được rất ít và thời gian hoạt động liên tục khá lâu.

Nếu rò rỉ xảy ra trầm trọng, áp lực nước cung cấp lên bộ lọc RO sẽ không đủ. Vì thế, nước tinh khiết sau khi lọc sẽ ít hoặc không có. Đây là tình trạng máy lọc nước chạy nhưng không có nước tinh khiết.Nguyên nhân: Do lỗi kỹ thuật trong quá trình lắp ráp, máy vận hành lâu chưa bảo trì, do hỏng các no nối, do rò rỉ đường ống nước.

Cách sửa: bạn nên xác định xem ống nước nằm ở đâu để sửa  máy lọc nước nóng lạnh tốt nhất của bạn có thể hoạt động bình thường.

Do máy bơm bị yếu hoặc hỏng

Máy bơm là thiết bị lọc nước không thể thiếu ở máy lọc RO. Khi máy bơm hoạt động, áp lực của nước sẽ được đẩy mạnh để đưa vào các bộ lọc, đặc biệt là ở lõi lọc nước RO.

Khi máy bơm bị yếu thì áp lực đưa vào bộ lõi lọc RO sẽ yếu. Nếu không đủ áp lực thì sẽ không thể lọc ra nước tinh khiết và khi đưa vào bình chứa được. Nên máy sẽ hoạt động liên tục trong thời gian dài  hay ngắn tùy thuộc vào độ mạnh yếu của bơm.

Nếu máy bơm bị hỏng, áp lực nước đưa vào hệ thống không có, khiến cho máy lọc nước không tự ngắt. Dù máy đã chạy được một thời gian.

Nguyên nhân: khi máy bơm hoạt động thời gian dài thì nó sẽ bị yếu dần và có thể bị hỏng. Làm việc liên tục mà không nghỉ ngơi hoặc phải làm việc với áp lực cao cũng gây ra tình trạng này.

Cách sửa: Kiểm tra đầu bơm xem có đủ áp lực hoạt động hay bị hỏng không. Nếu không thì có thể sửa  hoặc mua một đầu bơm mới về thay là được.

Van điện từ bị hỏng

Van điện tử là thiết bị được gắn ở gần vòi nước xả của máy lọc nước RO. Khi van hỏng thì nước thải sẽ chảy ra liên tục nên không đủ áp lực nước để lõi lọc RO hoạt động tốt.

Nguyên nhân: van điện từ bị hỏng sau một thời gian dài hoạt động

Cách sửa: không có cách nào ngoài việc thay van mới

Do lõi lọc bị tắc

Lõi lọc bị tắt là nguyên nhân thường xảy ra sau một thời gian dài lọc nước. Nhưng người sử dụng loại không tiến hành thay lõi lọc nên lõi bị tắc.

Khi một trong các hệ thống lõi lọc bị tắt, nước sẽ không thể được đưa đến lõi lọc tiếp theo. Vì thế máy lọc nước hoạt động bình thường nhưng không có nước tinh khiết hoặc có rất ít.

Khi lõi lọc nước bị tắt, đôi khi máy chạy liên tục cả ngày nhưng không đầy binh chứa 5 lít.

Nguyên nhân: Tắc lõi lọc do không thay thế lõi lọc đinh kỳ. Tắc lõi lọc do máy phải hoạt động liên tục với công suất lớn.

Cách sửa: Tiến hành tháo lõi lọc và vệ sinh lại toàn bộ hệ thống lọc. Cách tốt nhất là thay lõi lọc mới để mang lại chất lượng nước tốt nhất.

Hỏng van một chiều

Van một chiều bị hỏng thường hiếm khi xảy ra. Nhưng khi bị hỏng thì nước thải sẽ liên tục được đưa đến vòi nước thải, khiến cho máy hoạt động liên tục nhưng nước tinh khiết ra rất chậm. Làm cho máy phải hoạt động trong một thời gian dài cho đến khi đầy bình.Nguyên nhân: lỗi của nhà sản xuất hoặc hao mòn thời gian

Cách sửa: Cần phải thay ngay một chiếc van một chiều mới bởi nếu để lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác của máy.

Do van cao áp bị hỏng

Khi van cao áp bị hỏng thì nước sau khi được bơm vào bình sẽ xảy ra tình trạng rò rỉ khiến máy bơm phải hoạt động liên tục để đưa nước lên bình áp. Nguyên nhân này, kể cả khi chúng ta không có sử dụng nước tinh khiết nhưng máy vẫn sẽ phải hoạt động và không thể tự ngắt được.

Việc rò rỉ nước có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các thiết bị khác của máy lọc nước. Vì thế, bạn cần phải khắc phục lỗi này càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân: Van cao áp hỏng sau một thời gian dài hoạt động, do áp lực hoạt động.

Cách sửa: Nếu van cao áp bị hỏng thì chỉ cần đưa van về lại vị trí vốn có của nó. Nếu bị hỏng thì cần phải thay van mới.

Một số nguyên nhân khác khiến máy lọc nước không ngắt

Ngoài các nguyên nhân kể trên, còn một số nguyên nhân khác gây nên tình trạng máy lọc nước chạy mãi không ngắt
  • Do nguồn adaptor bị yếu
  • Do van cơ bị hỏng
  • Do quá trình vệ sinh lõi lọc không đúng cách
  • ....

Với từng nguyên nhân trên, bạn chỉ cần thay thế bằng cái mới hoặc sửa lại để máy có thể hoạt động bình thường.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Máy lọc nước nóng lạnh có tốn điện không ?

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước